488 Evoluzione hit by ‘BoP’

กฎความสมดุลของสมรรถนะพ่นพิษใส่ Ferrari ที่ Le Mans

การแข่งขันรายการ 24 HOURS OF LE MANS ครั้งที่ 86 นำมาซึ่งความท้อแท้ความผิดหวังของทีมแข่ง AF Corse และรถแข่ง Ferrari 488 GTE Evoluzioneทั้ง 3 คัน Sam Bird นักแข่งอังกฤษหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารถแข่ง Evoที่ได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมครั้งใหม่ล่าสุดของเขาจะทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมแต่แล้วกฎ Balance of Performance หรือ BoPที่ต้องการให้การแข่งขันในแต่ละคลาสมีความได้เปรียบเสียเปรียบกันน้อยที่สุดโดยข้อบังคับในเรื่องของการถ่วงน้ำหนักและพละกำลังของเครื่องยนต์ทำให้เขาและทีมงานทั้งหมดต้องประสบกับความผิดหวังอย่างแรง

Bird บอกว่าชุดแต่ง Evoใหม่ทำให้ 488 เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากโดยเฉพาะในเรื่องของแฮนด์ลิ่งหรือการบังคับควบคุมทำให้รถแข่งคันนี้มีความยอดเยี่ยมอย่างมาก สิ่งที่เกิดขึ้นคือการเกิดอาการอันเด้อร์สเตียร์หรืออาการท้ายปัดมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นอีกทั้งยังมีความนุ่มนวลเป็นพิเศษเมื่อเบรกถูกใช้งานรวมไปถึงการเชนเกียร์ให้ต่ำลงก็สามารถตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งทีมงานทุก คนทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยมเพื่อให้ได้มาซึ่งสมรรถนะและประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมนี้แต่สิ่งที่พวกเขาทุ่มเทลงไปกลายเป็นความสูญเปล่าซึ่งเป็นผลมาจากกฎกติกาที่ทำให้รถ แข่งของเขาต้องแบกน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นขณะที่พละกำลังเครื่องยนต์ถูกจำกัดทำให้ไม่สามารถเรียกความยอดเยี่ยมนั้นออกมาใช้งานได้อย่างเต็มที่

ในรอบควอลิฟายหาตำแหน่งที่ดีที่สุดบนเส้นสตาร์ทพวกเขาทำได้ดีทีเดียวโดยรถแข่งหมายเลข 51 ที่มีAlessandro Pier Guidiนักแข่งระดับแชมเปี้ยนWorld Endurance ในรุ่น GET Proทำหน้าที่อยู่ด้านหลังพวงมาลัยรวมถึง  JarnesCaladoและ Daniel Serra ทำเวลาได้ 3 นาที 49.854 วินาทีอยู่ในอันดับที่ 4 สำหรับรุ่น GTE Pro ช้ากว่ารถแข่ง Porsche 911 RSR เจ้าของตำแหน่งโพลโพซิชั่นอยู่ประมาณ 2 วินาที สำหรับ Bird และเพื่อนร่วมทีม DavideRigonและ Miguel Molina และรถแข่งหมายเลข 71 ทำเวลาที่ดีที่สุด 3 นาที 50.246 วินาทีได้ออกสตาร์ทในอันดับที่ 10 ส่วนรถแข่ง Ferrari 488 GTE  Evoluzioneอีกคันหนึ่งหมายเลข 52 ที่ขับโดย Toni Vilander, Antonio Giovinazzeและ PipoDeraniเวลาที่ดีที่สุด 3 นาที 52.112 ออกสตาร์ทในอันดับที่ 15

ดูเหมือนว่าเทพีแห่งโชคชะตาจะไม่ได้อำนวยอวยพรให้พวกเขาประสบความสำเร็จกับการแข่งขันในครั้งนี้ หลากหลายเหตุการณ์ที่ไม่เป็นผลดีเกิดขึ้นระหว่างที่เวลาในการแข่งขันดำเนินไปอย่างต่อเนื่องทำให้ตำแหน่งบนโพเดี้ยมเป็นสิ่งที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับทีมแข่ง Ferrari ไปในที่สุด เริ่มจากขณะที่ James Caladoกำลังทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมพวงมาลัยของรถแข่ง Ferrari 488 GTE Evoluzioneหมายเลข 51ความเร็วของรถลดลงอย่างต่อเนื่องจนเขาต้องนำรถเข้าพิทเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนรถแข่งหมายเลข 71ลิ้นสปอยเลอร์หน้าได้รับความเสียหายจากการชนปะทะกับเศษชิ้นส่วนที่หลุดกระเด็นออกมาจากรถแข่งที่เกิดการชนปะทะกันก่อนหน้านั้นซึ่งทำให้ต้องเสียเวลานำรถพิทเพื่อซ่อมแซมแก้ไขซึ่งเวลาที่ต้องใช้ไปในพิททำให้คู่แข่งขันทำรอบการแข่งขันได้มากกว่าเขาถึง 3- 4 รอบเลยทีเดียว

สำหรับผลการแข่งขันหลังจากเวลา 24 ชั่วโมงที่ใช้ในการแข่งขันจบสิ้นลงปรากฏว่ารถแข่ง Porsche 911 RSR ที่ขับโดย Christensen, Estreและ Vanthoorวิ่งผ่านธงตราหมากรุกไปเป็นคันแรกขณะที่รถแข่ง Ferrari 488 Evoluzioneหมายเลข 52 ที่ทำเวลาควอลิฟายอยู่ในอันดับสุดท้ายของบรรดารถแข่ง Ferrari488 Evoluzioneของทีม AF Corse ทั้ง 3 คันทำผลงานได้ยอดเยี่ยมที่สุดวิ่งเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 6 ในรุ่น GTE Pro ส่วนรถแข่งหมายเลข 51 จบการแข่งขันในอันดับที่ 8 และรถแข่งของ Sam Bird ได้อันดับที่ 10

หลังการแข่งขันสิ้นสุดลง Sam Bird ให้สัมภาษณ์ว่าเขาผิดหวังอย่างมาก Ferrari นำรถแข่งที่ยอดเยี่ยมมาที่Le Mans ครั้งนี้แต่แล้วกฎ BoPได้ทำลายความยอดเยี่ยมของรถแข่งของเขาลงไปอย่างสิ้นเชิง มันไม่ยุติธรรมเลยสำหรับการที่นำกฎ BoPมาใช้เพราะเป็นที่รู้กันว่าสนามแข่ง Le Mans เป็นสนามแข่งที่มีเส้นทางการแข่งขันเป็นทางตรงยาวมากเป็นพิเศษซึ่งเมื่อคุณไม่สามารถเรียกพละกำลังสูงสุดของเครื่องยนต์มาใช้ได้บนเส้นทางนี้คุณก็ไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จในการแข่งขันรายการนี้ได้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามจะถือว่าเป็นรางวัลปลอบใจก็ได้สำหรับรถแข่ง Ferrari 488 GTEเพราะทีมแข่งอิสระ Spirit of Race ที่นักแข่งในทีมประกอบด้วย Thomas Flohr, Francesco Castellacciและ Giancarlo Fisichellaและทีมแข่ง Keating Motorsport ที่มี Ben Keating, JaroenBleekemolenและ Luca Stolz เป็นนักแข่งประจำทีมสามารถขึ้นยืนบนโพเดียมในอันดับที่ 2 และ 3 ในรุ่น GTE-Am

สำหรับการแข่งขันรายการต่อไปของทีมแข่ง AF Corse เป็นการแข่งขันรายการ 6 Hours of Silverstone ซึ่งพวกเขาหวังว่าจะประสบผลสำเร็จมากกว่าใน Le Mans รวมไปถึงความมุ่งหวังที่จะเกิดความเปลี่ยนแปลงในกฎกติกาที่ชื่อว่า Balance of Performance ที่ไม่ส่งผลที่ดีต่อความยอดเยี่ยมของรถแข่ง Ferrari 488 GTE Evoluzioneเลย

Share

ใส่ความเห็น