Classic Drive 330 GTS – Family reunion

ชาวอเมริกันชอบเล่นรถคนหนึ่ง ได้กลับมาครอบครอง 330 GTs คันที่พ่อของเขาเคยเป็นเจ้าของได้อีกครั้ง รถคันนี้เองที่สร้างให้เขาเกิดรสนิยมในรถชั้นยอด เราไปพบกับเขากัน……

Ferrari 330 GTS chassis #10703 ปี 1967 คันนี้  ได้ราคาสูงติดสถิติโลกสำหรับโมเดลนี้ เมื่อขายได้ 2,530,000 ดอลลาร์ ในการประมูลขายรถของ Gooding & Co ที่เมือง Scottsdale รัฐ Arizona ในเดือนมกราคม 2018 มันได้รับการบูรณะอย่างดี เป็นของออริจินัลเกือบจะล้วน และเป็นของหายากด้วยเพราะเป็น 1 ในแค่ 100 คันที่มีการผลิตขึ้นมา และเพียงแค่นี้ก็สามารถเป็นเหตุผลมากพอที่จะทำเป็นเรื่องรายงานได้หลายหน้า แต่เหตุผลที่แท้จริงที่รถคันนี้มาอยู่ในเรื่องนี้ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับที่เขียนถึงข้างบนนี้เลย

เราเดินทางไปที่ตอนใต้ของแคลิฟลอเนีย เพื่อพบกับเจ้าของรถคนใหม่ เป็นเหตุผลเดียวกับที่ David Gooding ประธานของ Gooding & Co หยุดการประมูลล็อตต่อไป เพื่อแสดงความยินดีกับผู้ซื้อและอธิบายให้กับกลุ่มคนที่ชุมนุมกันอยู่ว่าเหตุใดเขาจึงรู้สึกมีความสุขมากกับการขายเฉพาะคันนั้น Gooding อธิบายว่า คนซื้อเป็นหลานและลูกของเจ้าของ 2 คนแรก เป็นการคืน 330 ให้กับครอบครัวที่เคยเป็นเจ้าของมันในสมัยปีแรก

Brent Martini อายุ 59 ปีเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่ง เป็นนักแข่งรถที่เกษียนแล้วและเป็นพวกชอบเล่นรถ มีรถของนอกรุ่นใหม่ชั้นดีอยู่ในโรงรถส่วนตัว แม้ว่าความหลงไหลหลักของเขาจะเป็นฝูงม้าผยองจากเมือง Stuttgart ทั้งรุ่นใหม่และเก่าคลาสสิก มันเป็นความชื่นชอบที่มีรากลึกไปถึงวัยเด็กที่โชคดีมีโอกาสได้สัมผัสกับรถชั้นเลิศหลายต่อหลายคัน ปู่ของเขาย้ายไปอยู่ New Jersey จาก Tuscany ในอิตาลี และเริ่มธุรกิจยา ซึ่งต่อมาเจริญก้าวหน้าโดยมี Emil ลุงของ Brent เป็นผู้นำผมโตขึ้นมาภายใต้อิทธิพลความคิดที่ต่างกัน พ่อของผมชอบรถอเมริกัน ลุงมีรถแปลกน่าทึ่งอยู่เสมอ ส่วนคนข้างบ้านคนหนึ่งบ้ารถ Porsche

มีสองช่วงเวลาที่ผมยังจำได้ดีจนทุกวันนี้ที่สร้างความนิยมในรถยนต์ของผมขึ้นมา ครั้งหนึ่งเป็นการได้นั่งรถ 911 S ที่น่าทึ่งมากของเพื่อนบ้านชาวเยอรมัน จากนาทีนั้นเป็นต้นมาผมฝันอยากจะเป็นเจ้าของ 911 ซักคัน และตั้งแต่ปี 1981 เป็นต้นมา ผมต้องมีคันหนึ่งอยู่ในโรงรถเสมอ

และแล้วก็มีลุง Emil ที่ใกล้ชิดกันมาก พ่อกับลุง ทำงานด้วยกันมานานกว่า 36 ปี เขาเป็นชายที่ภูมิฐานมาก มีบ้านหลังที่น่ารัก แต่งตัวดีตลอดเวลา เลือกของดีที่สุดในทุก อย่าง ย้อนกลับไปในยุค 1960 และ 70 ในนิวเจอร์ซีไม่มีรถแฟนซีมากนัก แต่ผมจำได้ว่า มี Maserati Ghibi  คันหนึ่งที่ถนนในบ้านเขา ลุงเป็นคนแรกในเมืองที่มีรถตัวนี้และยังมี De Tomaso Mangusta คันหนึ่งและคันอื่น อีก

วันหนึ่งหลังจากที่ลุงย้ายไปแคลิฟลอเนียแล้วซื้อ Ferrari คันใหม่จาก Luigi Chinetti ตอนนั้นผมอายุ 8 ขวบ เป็นรถที่จ๊าบที่สุดที่ผมเคยเห็น ผมไม่เคยลืมครั้งแรกที่ผมเห็นมัน มันต่างจากรถคันอื่นที่ผมเคยเห็นอย่างสุดขั้ว Rosso Cinaสีแดงตัดขอบดำ ล้อแม็ก และเสียงคำรามกังวาลลึกของเครื่อง

พ่อของผม Robert ชอบรถอเมริกันเสมอ Oldsmobile 442 ปี 1967 คันเกียร์สูง เป็นรถสนุกสนานของพวกเรา ผมจำได้ว่าผมผิดหวังมากในวันหนึ่งในปี 1972 ที่เขากลับบ้านมาพร้อมกับรถ BMW แต่มันกลายเป็นรถที่ดีเยี่ยม และทำให้พ่อและผมเริ่มหลงรักรถยุโรป

ในขณะเดียวกันธุรกิจของครอบครัว ไปได้ดี และไม่กีปีต่อมา หลังจากการเดินทางไปยุโรป ที่เขาแวะเมือง Maranelloลุง Emil ซื้อ Ferrari มา 2 คัน Daytona คันหนึ่งและอีกคัน 246 Dino GTS และด้วยการได้ของใหม่นี้ทำให้ลุงตัดสินใจขาย 330 GTS ให้กับน้องชาย Robert ในราคาเดียวกับที่ซื้อมา

มันเป็นประมาณปี 1970-1971 ตอนนั้นผม 12 ขวบ และขณะที่ซีกครอบครัวที่นิวเจอร์ซี อาศัยอยู่ในบ้านราคา 28,000 ดอลลาร์และมี Ferrari ราคา 11,400 ดอลลาร์ อยู่ในโรงรถสำหรับ 2 คัน’ Brent กล่าวสมัยนั้นไม่มีใครในนิวเจอร์ซี มีรถ Ferrari

ผมจำความรู้สึกตอนที่ขับมันเป็นครั้งแรกได้ เสียงคำราม กลิ่นและเสียงของการเปิดและปิดประตูโรงรถ ผมจำได้ถึง เสียงคลิก ของปั๊มเชื้อเพลิงไฟฟ้าและเสียงกระหึ่ม เป็นเสียงที่อเมซิ่งเมื่อเครื่อง V12 ทำงาน ผมจำไม่ได้ว่าเคยเห็นรถตอนเปิดประทุนหรือขับฝ่าฝน

ตอนนั้นผมกำลังเล่นเบสบอลในการแข่งขันระดับจูเนียร์ลีกอยู่ พ่อจะมารับหลังจากจบการแข่งขัน ตอนที่ทีมเราชนะ เราจะขับขึ้นไป สองไมล์ไปร้านไอศรีม ใน 330 มีเด็ก นั่งเบียดกันไป เท่าที่ผมจำได้ รถคันนี้มักจะมีเด็ก ท่าทางตื่นเต้นมาห้อมล้อมขอนั่งด้วยเสมอ ผมเรียนอยู่โรงเรียนคาทอลิคด้วย มีครูคนหนึ่งตัวใหญ่ ท่าทางเข้มครึมทำให้ดูน่ากลัว พ่อชวนเขาไปนั่งรถและพวกเขาออกไปด้วยกัน ตอนกลับมา เป็นช่วงเวลาเดียวที่ผมเห็นเขายิ้ม

‘330 กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเรา ความทรงจำส่วนตัวที่ดีเชื่อมโยงกับการออกไปกินอาหารเย็นกับพ่อตอนเย็นขณะที่ผมเข้าร่วมกับกิจกรรมค่ายฤดูร้อน เป็นการขับที่ยาวนานบนถนนลูกรังทั้งไปและกลับ และหลังอาหารเย็นพ่อขับมาส่งและกลับไป ผมอยู่ที่นั่นฟังเสียงรถที่วิ่งออกไป รถมีเสียงเหมือนบ่นพึมพำตอนวิ่งบนก้อนกรวด จนมาถึงส่วนที่เป็นยางมะตอย พ่อเร่งรถและผมคอยฟังเสียงพ่อเปลี่ยนเกียร์ในความมืด….’

ครอบครัวเราต้องแยกจาก 330 ในปี 1976 หลังจากที่ Robert Martini ได้รับการเสนอให้ซื้อ Daytona หรือ Dino ของพี่ชายเรามีการพูดคุยกันอยู่นานที่บ้าน และตัดสินใจเลือก Daytona เพราะว่ามันมีเครื่อง 12 สูบ’ Brent กล่าวโชคไม่ดีเราขาย 330 ในราคา 12,800 ดอลลาร์  ก่อนที่ผมจะสามารถขับมันได้และซื้อ Daytona ในราคา 28,000 ดอลลาร์

Daytona เป็นรถ Ferrari คันแรกที่ผมได้ขับและแข่งใน track day ของสโมสร และผมรู้สึกอายถึงแม้ว่าไม่ใช่ความผิดของผม ที่ผมขับรถชนที่ Lime Rock พ่อให้ผมจ่ายค่าซ่อม และทำใจได้ในที่สุดถึงแม้มันไม่ง่ายเพราะเป็นเวลาถึงหนึ่งปีเต็มที่พ่อได้ยินเพื่อนทุกคนวนเวียนพูดว่าผมเห็นลูกคุณเอา Daytona ไปชนมา….”

มันน่าขันที่ Daytona เพิ่งขายออกไปเมื่อ 5 ปีก่อน และพ่อไม่ได้ถามผมว่า ผมอยากจะเก็บไว้หรือเปล่าและผมก็ไม่ได้บอกว่าอยากเก็บมันไว้ และวันหนึ่งมันก็หายไป มันเป็นความผิดพลาด…..’ Robert เสียชีวิตหลังจากนั้นไม่กี่ปี ดังนั้นจึงไม่แปลก ที่เมื่อ Brent เห็น 330 ในแคตตาล็อกของ Gooding & Co เขาสัญญาว่าจะซื้อคืนส่วนสำคัญในช่วงแรก ของชีวิตของเขาให้จงได้

ผมต้องสารภาพว่าผมไม่เคยไปงานประมูลรถก่อนเดือนมกราคม 2018 มาก่อนและเพื่อคิดถึงว่าต้องจ่ายไปเท่าไหร่ มันน่าจะดีกว่าถ้าไม่กลับไปซักพักเขาหัวเราะแต่อย่างไรก็ดีเมื่อชื่นชอบเรื่องรถ ผมขอรับหนังสือแคตตาล็อกสำหรับงานประมูลมาดูเสมอ ส่วนใหญ่หาดูรถ Porsche รุ่นใหม่ และสุดสัปดาห์หนึ่งช่วงต้นมกราคม 2018 ผมอยู่บ้านกับภรรยา และเพื่อนเก่า 2-3 คน เราอยู่ในห้องรับแขก ผมจำไม่ได้เรากำลังคุยเรื่องอะไรกันอยู่ แต่ว่าเรากำลังอยู่ในช่วงสบาย และผมกำลังเปิดหน้าหนังสือของ Gooding & Co สำหรับการขายที่ Scottsdale หน้าแรกอุทิศให้ 330 GTS โดยเฉพาะและผมบอกเพื่อน ที่กำลังสนใจอย่างอื่นอยู่ว่า พ่อผมเคยมีอยู่คันหนึ่ง ผมสังเกตไม่เห็นในตอนแรก แต่ก็สงสัยว่าสำหรับผมแล้ว 330 ของครอบครัว Martini เป็นสีดำนอกข้างในแดง แต่คันนี้เป็นสีดำนอกข้างในเขียว

ผมอ่านบูลเล็ตพ้อยท์ทั้ง 5 แถวและเปิดหน้าไป โดยไม่แม้กระทั่งสนใจอ่านในช่องที่โยงไปถึงประวัติที่มาของรถด้วยซ้ำ ผมทะลึ่งขึ้นจากเก้าอี้ตอนเห็นภาพขาวดำของรถ และเธออยู่ที่นั่น 330 GTS ที่เคยจอดอยู่ที่ถนนในบ้านผมที่นิวเจอร์ซี ผมแทบไม่เชี่อสายตาและเริ่มร้องตะโกนว่านั่นมัน Ferrari คันเก่าของเราหรืออะไรคล้าย แบบนั้น ผมจำได้ถึงใบหน้าอันฉงนสนเท่ห์ของแขกของเรา มันน่าตื่นเต้นและอึกทึกครื้นเครง แต่ผมเชื่อว่าการตัดสินใจซื้อมันกลับมาสู่ครอบครัวอีกครั้งเริ่มต้นตรงนั้น และในช่วงนาทีแห่งความตื่นเต้น โดยการสนับสนุนของเพื่อน เราทั้งหมดเห็นด้วยเต็มที่กับโครงการพิลึก นี้

และแล้ว Brent เริ่มปะติดปะต่อว่าอะไรเกิดขึ้นกับ Ferrari คันนี้หลังจากที่มันได้ไปจากครอบครัว Martini พบว่า หลายปีไปอยู่ที่ Georgia ระยะสั้น อยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ก่อนจะกลับมาสหรัฐอเมริกาในปี 1994 ด้วยการเปลี่ยนเจ้าของใหม่ มีคำบรรยายว่ามันอยู่ในสภาพที่ดีมาก วิ่งมาแล้ว 20,000 ไมล์ เครื่องเคราเดิม และมีพร้อมทุกสิ่งอย่างรวมทั้งสมุดคู่มือและชุดเครื่องมือประจำรถล้วนของเดิม วันจันทร์ Brent โทรหาเพื่อนอีกคน Shawn Williams ที่ Exclusive Motorcars ในแอลเอ และขอให้ช่วยหาข้อมูลลงลึก ในไม่ช้า Williams เจอว่า 330 GTS คันที่ว่าอยู่ใกล้ ในโกดังของ Gooding ที่ Santa Monica จึงบึ่งไปตรวจเช็กรถให้กับ Brent

ผมอยู่กับการต่อสู้ภายในความคิดตัวเอง ระหว่างที่หวังว่าเขาจะกลับมาพร้อมกับบอกว่าอย่าซื้อและความหวังว่าจะได้รถคืน’ Brent กล่าวและด้วยไฟเขียวของเขาและภรรยาผมด้วย ผมเริ่มดูเรื่องเงิน ผมจัดเป็นคนรวยแต่ไม่ถึงขั้นมีเงินสดเป็นล้าน ไว้พร้อมใช้ และการจะหาเงินสดมาต้องใช้เวลา ขณะเดียวกันก็เริ่มเตรียมการณ์ ว่าถ้าซื้อ จะให้รถกับลูกสาวเป็นของขวัญ ไม่ใช่จากผมเท่านั้นแต่จากครอบครัวของเธอ ให้เป็นส่วนหนึ่งของมรดกตกทอดถึงเธอ

และเราก็ไปที่ Scottsdale กับเพื่อนกลุ่มเดิมและเมื่อเห็นรถ มันดูยอดเยี่ยม แต่ผมตัดสินใจไม่สัมผัส หรือนั่งในรถ ผมอธิบายให้กับ David Gooding ว่าทำไมถึงสนใจคันนี้ และเริ่มศึกษาทำความเข้าใจว่า การเป็นนักซื้อมืออาชีพ จะต้องทำอย่างไร การประมูลล็อต 138 ค่อนข้างสั้นและเข้มข้น เพื่อนคนหนึ่งช่วยถ่ายวิดิโอ เห็นได้เลยว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นรวดเร็วแค่ไหนและมันตื่นเต้นขนาดไหน ไม่กี่วินาทีหลังจากที่ผมซื้อรถ David Gooding อธิบายกับกลุ่มคนที่อยู่ในห้องประมูลว่าได้เกิดอะไรขึ้น และบอกว่า 330 GTS กำลังจะได้กลับบ้าน ผมไม่เคยลืมการตบมือแสดงความยินดีของคนในห้องในคราวนั้นเลย

หลังจากเสร็จเรื่องที่ Scottsdale ผมได้ขอให้ส่งรถตรงไปที่ Pebble Beach ที่ที่ลูกสาวผมเรียนหนังสืออยู่ เธอไม่รู้ว่าเรากำลังตามหารถอยู่และเธอไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการเป็นของตกทอดของครอบครัวและผมมีความสุขที่จะเซอร์ไพร้ส์เธอ เราพบกันเพื่อทานอาหารกลางวันและผมได้ขับ 330 เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ถนน 17 Mile Drive กับลูกสาวอายุ 16 ปีที่อยู่ข้าง

สิ่งแรกที่ผมสังเกตเห็นขณะขับรถคือพวงมาลัยยังเป็นอันเก่า รอยแตกบางรอย ผมจำได้ ผมได้รับการขอบคุณจากลูกหลังจากนาทีแห่งความพิศวง เธอมีความสุขมากกับของที่ได้และภาระหน้าที่เพิ่มเติมในชีวิตเธอ ผมร้องไห้เยอะเลยและทุกอย่างก็สมบูรณ์แบบ ช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงที่เราอยู่ด้วยกันเป็นช่วงสุดยอด ที่ผมเคยใช้เวลากับเธอ และสิ่งที่ดีน่าจดจำที่สุดคือตอนที่เธอบอกให้ผมทำ ชึ่งจริง แล้วคือการคะยั้นคะยอพ่อคะถ่ายรูปคู่กับรถหน่อยน้อยครั้งมากหรืออาจจะไม่เคยเลยที่ขอถ่ายรูปผม และขณะที่ผมโพสต์ในท่ามาตรฐานสวยงาม เธอร้องตะโกนแข่งกับเสียงคลื่นซัดฝั่งว่าไม่ใช่ ต้องทำท่าให้ลูกดูว่าพ่อมีความรู้สึกอย่างไรเมื่อได้เป็นเจ้าของรถของพ่อผมโน้มตัวลงกอดรถปล่อยน้ำตาจากใบหน้าหยดแปะบน 330 มันเป็นช่วงเวลาพิเศษสุดในชีวิต ร่วมกับลูกสาวคนสวยของผม เป็นอะไรที่ไม่เคยลืม

ตอนนี้ข้อปรึกษาหารือของ ครอบครัว คือความพยายามที่จะตัดสินใจว่าจะเก็บรถไว้อย่างที่เป็นหรือเปลี่ยนสีเธอข้างนอกข้างในกลับไปเหมือนดั้งเดิม แต่ก็เป็นแค่เรื่องปลีกย่อย พวกเรามีความสุขกับการซื้อที่บ้า แต่ไม่เคยเสียใจแม้วินาทีเดียวที่ทำไป ที่เป็นประเด็นคือภรรยาของผม เพราะรูปเก่า ชุดใหม่ที่ได้จาก Gooding & Co มีรูปหนึ่งที่ผมแกล้งทำท่าว่ากำลังขับรถอยู่ และในนั้นมีรูปแฟนสมัยนั้นนั่งอยู่ด้วย ทำให้เธอไม่ต้องการเป็นผู้หญิงคนที่สองที่นั่งอยู่ในนั้นกับผม

Specification 

ENGINE V12, 3967cc

MAX POWER 300bhp @

6600rpm MAX TORQUE

288lb ft @ 5000rpm

TRANSMISSION

Five-speed manual,

rear-wheel drive

SUSPENSION Front and

rear: double wishbones, coil

springs, telescopic dampers,

anti-roll bar STEERING

Worm-and-roller, unassisted

BRAKES Solid discs front

and rear WHEELS 7 x 14in

wire-spoke TYRES 205 VR14

WEIGHT 1298kg POWER TO

WEIGHT 235bhp/ton

0-60MPH 6.9sec (claimed)

TOP SPEED 146mph (claimed)

PRICE NEW £6515 VALUE

TODAY £2,000,000+

Share

ใส่ความเห็น