Dino F1 – Engine emerges

เคยเป็นขุมกำลังสำหรับรถแข่งในปี 1966 โดย Bandini และ Surtees คราวนี้ถึงเวลาอันเหมาะสมที่จะได้รับการติดตั้งในรถเพื่อการจำหน่าย

ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยนักที่เรื่องราวของรถสูตร 1 ของ Ferrari ตั้งแต่ทศวรรษ 1960 จะกลายมาเป็นอะไรที่มีจุดประสงค์เพื่อการขาย หนึ่งในเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ยากเหล่านั้นคือ เครื่องยนต์ Dino V6 ขนาด 2.4 ลิตร ภายใต้รหัสเครื่องยนต์ 228 N1 ที่เห็นนี้ ครั้งหนึ่งเคยเป็นขุมกำลังในรถแข่งที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในปี 1966 โดยนักขับสองคน ได้แก่ Lorenzo Bandini และ John Surtees วันนี้มันจะเป็นถูกติดตั้งลงไปในรถที่ผลิตมาเพื่อการขายเป็นครั้งแรก

ความจริง เครื่องยนต์ V6 นี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับรถในซีรี่ส์ Tasman ในการแข่งขันในปี 1966 โดย Surtees แต่ว่าพอเกิดอุบัติเหตุในการรายการ Lola Can-Am ทำให้เขาไม่ได้ทำหน้าที่ในฐานะนักขับต่อให้จบ เมื่อเขารักษาตัวเองกลับมา ก็ได้มาซ้อมกับรถยนต์ที่วางเครื่องยนต์อื่น นอกจากนั้น เมื่อฤดูกาลการแข่งขันเปิดแทนที่เขาจะได้ขับเอง ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าทีมเพื่อรับผิดชอบรถคันอื่นที่วางเครื่องยนต์ V12 ขนาด 3.0 ลิตร ที่ Ferrari กำลังพัฒนาในเวลานั้น คนที่ได้ขับแข่งขันจริงๆ กลายเป็น Bandini และสามารถสร้างผลงานได้ดี

วันนี้เครื่องยนต์บล็อกที่กล่าวถึงนั้นกำลังจะถูกนำออกมาให้สาธารณะได้สัมผัส หลังจากผ่านไป 36 ปีที่ไม่เคยถูกทำอะไรกับมันเลย ตั้งแต่ถูกใช้เป็นขุมกำลังหลักใน 246-F1 66 ที่ใช้แชสซี 158-006 และรถรุ่นดังกล่าวก็เป็นรถหายากที่อยู่ในกรรมสิทธิ์ของการสะสมโดย Jacques Setton อย่างไรก็ตาม  เวลานี้ Setton ตัดสินใจที่จะปล่อยให้รถ และเครื่องยนต์เพื่อการสะสมของตนเอง ถูกนำไปพัฒนาเพื่อวัตถุประสงค์ใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เครื่องยนต์ Tipo 228 ถูกยกออกเพราะว่าแชสซีส์ 158-006 ใช้กันมาตั้งแต่ปี 1965 และใช้กับรถยนต์ที่วางเครื่องยนต์ V8 ขนาด 1.5 ลิตร นอกจากนั้น ยังมีประเด็นเรื่องความยินยอมพร้อมใจของเจ้าของปัจจุบันเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

Surtees กล่าวเอาไว้ในการให้สัมภาษณ์นิตยสาร Motor Sport ในราว ปี 2004 หลังจากที่เขาได้มีโอกาสกลับมาสัมผัสกับรถและเครื่องยนต์เดิมที่เขาพลาดหวังมาเป็นระยะเวลานานแสนนานว่าครั้งสุดท้ายที่ผมขับมันก็ตั้งแต่ปี 1966 ในฐานะรถเพื่อการฟื้นฟูสภาพร่างกายของผมเขาเล่าย้อนอดีตผมขับที่ Modena ปรากฎว่ามันมีความเร็วมากกว่าเครื่องยนต์ 3.0 ลิตรใหม่อยู่ 2.5 วินาที นั่นคือจุดที่ทำให้ผมอยากจะขับแข่งที่ Monaco ในปีนั้นเพราะเป็นสนามที่เร็วกว่าและขับได้ไวกว่า แต่ว่าผมก็ไม่ได้ขับจนได้

Bandini คือคนที่เข้ามาทำหน้าที่แทน และขับรถคันที่วางเครื่องยนต์ V6 ได้ดี เมื่อเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 2 ในรายการที่ Syracuse นอกจากนั้นยังเข้าที่ 2 ในอีกรายการที่ Monaco โดยทำสถิติความเร็วต่อรอบดีที่สุดด้วย และสุดท้ายคือเข้าเส้นชัยเป็นอับดับที่ 3 ที่สนามใน Spa ต่อจากนั้นในฤดูกาลต่อมา เมื่อ Bandini ร่วมงานกับ Surtees ในรถแข่งรหัส 312 แชสซี 159-006 ที่วางเครื่องยนต์ V12 ทั้งสองคนก็ช่วยกันทำผลงานผ่านรอบควอลิฟายอยู่ในแถวหน้าของการแข่งขันกรังปรีด์ที่ Nurburgring

เครื่องยนต์ V6 ขนาด 2417 ซีซี.นี้ใหกำลังสูงสุด 280 แรงม้า แต่เนื่องจากมันไม่ได้ถูกใช้งานเลยมานานถึง 36 ปีถามว่าสนนราคามันเท่าไหร่ ? เป็นเรื่องยากมากที่จะระบุราคาที่แน่นอนลงไปในเครื่องยนต์ที่พัฒนามาเพื่อการแข่งขัน แต่อย่างที่รู้ว่านี่คือรถและขุมกำลังแห่งการเปลี่ยนผ่านของ Ferrari ที่ผ่านมาอาจจะไม่ได้ชนะเลิศการแข่งขันรายการใดนับตั้งแต่พัฒนาขึ้นมา แต่ว่าก็สร้างชื่อไว้พอตัวในการแข่งขัน F1 ในปี 1966 หากต้องการรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับ Dino V6 เพิ่มเติม โทรศัพท์ 01285 831488 หรืออีเมล์ cars@williamianson.com

Share

ใส่ความเห็น