เบื้องหลังความสำเร็จของ Lamina Films

ชื่อเสียง คุณภาพ และประสบการณ์ ทำให้ผลิตภัณฑ์กลุ่มฟิล์มของบริษัท เทคโนเซลล์ (เฟรย์) จำกัดเข้าไปนั่งในใจเจ้าของรถ พร้อมกวาดรางวัลสินค้าคุณภาพมาแล้วมากมาย ภายใต้การนำทีมโดยบอสใหญ่ คุณจันทร์นภา สายสมร หรือคุณจันทร์ที่บริหารมาด้วยหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมากว่า 25 ปี

ธุรกิจหลักของเราก็จะเป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มฟิล์มจากอเมริกา ทั้งฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์และอาคาร รวมถึงฟิล์มปกป้องสีรถ และฟิล์มนิรภัยติดซึ่งล้วนเป็นแบรนด์ชั้นนำของโลก คุณจันทร์เริ่มเล่าให้ฟังถึงธุรกิจหลักของ บริษัท เทคโนเซลล์ (เฟรย์) จำกัด โดยนอกจากการเป็นผู้นำเข้าฟิล์มกรองแสงและฟิล์มนิรภัยแล้ว ปัจจุบันก็มีในส่วนของอุปกรณ์บรรทุกสัมภาระ THULE จากสวีเดน ชุดลำโพงติดรถยนต์ Sonic Design  จากญี่ปุ่น รวมถึงผลิตภัณฑ์ดูแลรถยนต์ TRIBOS จากอังกฤษ  เรียกว่าทั้งหมดเกี่ยวกับรถยนต์ ที่การันตีด้วยรางวัลมากมายทั้งในเรื่องของคุณภาพผลิตภัณฑ์และจากการบริหารงานยอดเยี่ยมที่วางเรียงรายเต็มตู้กระจกชั้นล่างของบริษัทแห่งนี้

พร้อมได้เผยถึงเบื้องหลังความสำเร็จโดยการบริหารธุรกิจที่ยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ยึดถือ เรื่องของความรู้เคียงคู่คุณธรรมเมื่อก่อนเราไม่เคยรู้ถึงเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พอเราย้อนกลับดูก็พบว่าเป็นเรื่องที่ครอบคลุมทั้งหมด เรื่องของความรู้ การศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงสิ่งที่เรากำลังทำ การเลือกสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และความพอประมาณและมีเหตุมีผลก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้บริษัทของเราผ่านพ้นวิกฤตมาในหลายช่วงเวลามาจนถึงปัจจุบัน

ความพอประมาณอย่างแรกเลย คือเราเปิดบริษัทตอนปี 2538 ต้องบอกก่อนว่าเราเริ่มจาก SME จริง ในช่วงแรกเราพยายามประหยัด เลือกเช่าออฟฟิศที่พอสมควรกับฐานะของเราในตอนนั้น เฟอร์นิเจอร์อะไรต่าง ก็เลือกที่ประหยัด ใช้งานง่าย พอถึงปี 2540 เศรษฐกิจล้มด้วยภาวะต้มยำกุ้ง เราก็รอดมาด้วยความมีเหตุมีผลในการควบคุมเครดิตลูกค้า ทำให้หนี้เสียของเราประมาณ 5 เปอรเซนต์เอง และอีกหลายๆเหตุการณ์ที่ใช้ความพอประมาณมีเหตุมีผล ในการประคับประคองให้บริษัทรอดปลอดภัยมาจนถึงปัจจุบัน แต่ถึงเราจะใช้ความพอประมาณในการประหยัดค่าใช้จ่ายต่าง แต่เราไม่เคยประหยัดในการคัดเลือกสินค้าที่มีคุณภาพ ไม่ประหยัดในเรื่องของการทำกิจกรรม การส่งเสริมการค้า ที่ร้านค้าในเครือของเราเขาจะใช้ประชาสัมพันธ์ได้

นอกเหนือจากสร้างตัวให้เป็นที่รู้จัก โดยอาศัยว่าสินค้ามีคุณภาพ และการบริการที่จริงใจ แล้วเขายังเปิดใจถึงเคล็ดลับที่ไม่ลับในความสำเร็จขององค์กร คือเรื่องของการบริหารบุคลากร

คนที่มาอยู่กับเรา เราไม่เคยรู้สึกว่าเขาเป็นลูกน้องเลยนะ แต่คนที่ตั้งชื่อนี่ก็เก่งจริงๆลูกน้องก็ตามชื่อเลยเขาอยู่ในฐานะ ทั้งลูก ทั้งน้อง เรียกว่าแค่ชื่อเราก็ต้องรักเขาแล้ว หลายองค์กรอาจมีเครื่องมือที่ทันสมัย แต่ทุกองค์กรต้องยอมรับเลยว่าเคล็ดลับของความสำเร็จที่สำคัญที่สุดก็คือคนดังนั้นการที่เราจะให้บริษัทของเราให้ประสบความสำเร็จ ก็คือการบริหารฟันเฟืองทุกตัวในบริษัทให้เขาทำหน้าที่ของเขาได้ดีที่สุด เราก็จะบริหารเขาด้วยความรัก เริ่มจากดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของเขาก่อนเลยว่าเขามีรายได้ที่เหมาะสม มีสวัสดิการที่เขามั่นใจในการที่เขาจะทุ่มเทให้ตั้งใจทำงาน และก็มีเส้นทางการก้าวหน้าในสายอาชีพ ที่เขาจะเติบโตได้ เริ่มจากการให้โอกาสและส่งเสริมด้วยการฝึกอบรมความรู้ในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะในบริษัทหรือนอกบริษัทก็ตาม และคอยเป็นพี่เลี้ยงที่ดูแลด้วยความรัก และส่งเสริมเขาในทุกโอกาสที่จะเป็นไปได้ ดูแลทั้งสุขภาพกายและใจ ดูแลให้เหมือนเป็นลูกหรือน้องของเราจริงๆ และสุดท้ายเลยคือปลูกฝังเข้าไปในวัฒนธรรมองค์กรคือเรื่องของความรัก คุณธรรม ทีมเวิร์คของบริษัท

ตลอดระยะเวลากว่า 25 ปี ที่องค์กรแห่งความสุขนี้ดำเนินธุรกิจในอุตสาหกรรมยานยนต์มาตลอด ทำให้มองเห็นความเติบโตอย่างรวดเร็ว ของตลาดด้านยานยนต์รวมถึงตลาดของกลุ่มรถซูเปอร์คาร์

ช่วงหลังนี้รถซูเปอร์คาร์ได้รับความนิยมมากขึ้น เรามองว่ากลุ่มคนเหล่านี้เป็นคนที่รักรถมาก รักในสมรรถนะ รักในดีไซน์ รักในประวัติของรถ คือถ้าไม่รักจริงคงไม่ยอมใช้เงินจำนวนมหาศาลเพื่อเป็นเจ้าของสุดยอดของรถ หลายท่านที่มีโอกาสพูดคุยกัน เขาจะรู้ประวัติของรถที่เค้าครอบครองอยู่ ไล่ไปจนประวัติศาสตร์ของผู้ก่อตั้ง ผู้ออกแบบ และติดตามเชียร์การแข่งขัน เช่น F1 เรียกว่าเป็นแฟนของรถยี่ห้อนั้น เลย นอกเหนือจากนั้นเขาจะมีความพิถีพิถันในการเลือกรถ รวมถึงอุปกรณ์ที่เขาจะเลือกเอามาใส่ เรียกว่าเป็นกลุ่มคนที่รักรถมากจริง

ถึงตรงนี้เราก็อดถามถึงรถซูเปอร์คาร์ในดวงใจของเขาไม่ได้ซูเปอร์คาร์เนี่ยก็เป็นความใฝ่ฝันของทุกคน เราเองก็ชอบ อย่าง FERRARI เนี่ยเป็นอะไรที่ชื่นชอบมานานแล้ว ชอบในเรื่องของดีไซน์ ความสวยงามและสมรรถนะ และเราชอบรถที่มีประวัติศาสตร์ เพราะเป็นคนชอบศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์อยู่แล้ว เรียกว่าเป็นรถที่ต้องมีสตอรี่มีเรื่องราว และถ้ามีรถซูเปอร์คาร์สักคันเราก็อยากดูแลเขาให้ดีที่สุด ก็ต้องมั่นใจในเรื่องของตัวแทนจำหน่ายและการบริการหลังการขายที่ต้องมั่นใจ เรามองเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกับที่บริษัทของเรามอบความมั่นใจให้กับลูกค้าของเรา ซึ่ง FERRARI ก็มีศูนย์บริการที่ไว้วางใจได้ และในความรู้สึกของเราคือเราชอบฟังเสียงเครื่องยนต์เวลาขับ เสียงของเครื่อง V8 ของ FERRARI 488 นั้นเพราะมาก ดังนั้นถ้าเลือกเป็นเจ้าของสักคันก็คงเป็น 488 นี่แหล่ะ

ด้วยประสบการณ์กว่า 25 ปีในวงการรถยนต์ เราจึงขอคำแนะนำจากคุณจันทร์ถึงวิธีการดูแลรถซูเปอร์คาร์สุดรักเผื่อแฟน ENZO ทุกท่านเราให้ความสำคัญกับเรื่องของการเลือกผลิตภัณท์คุณภาพมาใช้กับรถอยู่แล้ว ยิ่งเป็นซูเปอร์คาร์ยิ่งต้องการการดูแลอย่างยิ่งเลยนะทั้งภายนอกและภายใน เมื่อคัดเลือกสุดยอดแห่งรถมาใช้แล้ว ก็ต้องเลือกสุดยอดแห่งการปกป้อง ส่วนใหญ่ลูกค้าก็จะมาติดตั้ง LLumar Paint Protection Film (PPF) ฟิล์มปกป้องสีรถยนต์ เพราะด้วยดีไซน์ที่เตี้ยมาก ก็มีความเสี่ยงที่เม็ดกรวดทราย หรืออะไรก็ตามที่จะมาทำลายสีรถ ซึ่ง PPF ตัวนี้ไม่ใช่แค่ปกป้องแล้ว แต่มาในเรื่องของความสวยงามด้วย เพราะมีเทคโนโลยีใหม่ที่เคลือบให้เนื้อสีดูมีความฉ่ำเงาเพิ่มมากขึ้น ลดการเกาะตัวของน้ำและสิ่งสกปรก ผิวเรียบลื่น อีกทั้งยังมีเรื่องของ Advance Self Healing Innovation ที่สามารถซ่อมแซมผิวฟิล์มเองได้อย่างรวดเร็ว เมื่อมีรอยขูดขีด รอยขนแมว หรือแม้กระทั่งการเฉี่ยวชนเบาๆ ฟิล์มที่มีความยืดหยุ่นสูงนี้ก็สามารถป้องกันไม่ให้เข้าถึงสีรถได้อย่างดี อีกทั้งเรายังมีวิธีการติดตั้งที่ขนาดยุโรปมาดูงานยังต้องยอมรับในความปราณีตของฝีมือช่างไทย อย่าง GTC4 Russo ที่ฝากระโปรงหน้าบานใหญ่มาก แต่เราก็ไม่มีการต่อฟิล์มเลย และยังมีเทคนิคการซ่อนขอบ ที่ทำให้เนียนตาจนมองไม่ออกเลยว่ามีการติดตั้ง PPF เข้าไป  ซึ่งปัจจุบันอยากเน้นย้ำว่าในท้องตลาดมี PPF หลากหลายเกรด การติดตั้ง PPF ที่ไม่ได้คุณภาพ พอใช้ไปสักพักจากใสก็เริ่มมัว สีรถก็ดูหมอง มิหนำซ้ำพอลอกออกก็ทิ้งคราบกาว ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อสีรถด้วย เราเห็นแล้วก็เสียดายแทนเจ้าของรถ ก็อยากแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจริง

ส่วนของการปกป้องภายในก็เป็นเรื่องที่สำคัญ รถสวยมากแต่ขับแล้วร้อนก็ไม่ไหว ถ้าเป็นเราก็จะเลือก LLumar Prime ฟิล์มกรองแสงระดับชั้นนำ ที่กันความร้อนได้สูงมาก มีให้เลือกความเข้มตั้งแต่ใสมากไปจนถึงเข้มเป็นส่วนตัว และเป็นฟิล์มที่ไม่รบกวนสัญญาณดิจิตอลทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะสัญญาณวิทยุ EasyPass รีโมทประตู ฯลฯ หรือถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวหน่อยก็จะเลือกเป็น Lamina Digital  Ceramatrix เบอร์ 5 สำหรับรอบคันที่มีคุณสมบัติคือ เข้ม มืด เมื่อมองจากภายนอก แต่เมื่อมองจากภายใน ยังให้ความใส สว่าง คมชัด ทัศนวิสัยดี ก็จะแนะนำเป็นสองซีรีย์นี้ และที่ขาดไม่ได้เลยคือฟิล์มนิรภัย BRAY ที่ซูเปอร์คาร์ใช้กันทั่วโลก ซึ่งติดฉพาะแค่บานหน้าก็พอ เพราะมีความเสี่ยงมากกว่าบานอื่น และเชื่อว่าทุกคนไม่อยากเปลี่ยนกระจกแน่ เพราะนอกจากราคาที่สูงแล้วยังเสี่ยงต่อ น้ำ ลม ที่อาจรั่วจากขั้นตอนการติดตั้งอีก บางรุ่นรออะไหล่เป็นเดือน สุดท้ายคือเสียความรู้สึก เพราะทุกคนรักรถกันทุกคน

สุดท้ายได้กล่าวทิ้งท้ายไว้สำหรับเป้าหมายในอนาคตเราก็จะยังให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้าและการบริการหลังการขาย เหมือนอย่างที่เทคโนเซลล์ตั้งใจมาตลอด 25 ปี และมุ่งมั่นพัฒนาบุคคลากรให้เขาก้าวทันยุคสมัยมากขึ้น เพราะยุคสมัยมันเปลี่ยนเร็วมาก เราต้องนำระบบ พร้อมเพิ่มสินค้ามาตอบโจทย์ลักชูรี่คาร์และสปอร์ตคาร์มากขึ้น ซึ่งต้องเป็นสินค้าชั้นนำ และเป็นสุดยอดเทคโนโลยีของโลกจริง

Share

นิตยสารรายควอเตอร์เพื่อผู้อ่านสาวก Ferrari พันธุ์แท้ บริการจัดส่งถึงบ้านฟรี ฝ่ายสมาชิก:09-4480-2932

ใส่ความเห็น