Ferrari 812 Superfast – The Fastest Ferrari Everbuilt

Ferrari 812 Superfast เป็นรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ที่แรงที่สุดที่ Ferrari เคยสร้างขึ้นมานะเวลานี้อย่างที่ชื่อได้บอกไว้ 8 มาจากความแรง 800 แรงม้า 12 ก็มาจากเครื่องยนต์ 12 สูบ และคำว่า Superfast ก็แปลตรงตัวว่า เร็วมากๆ พอมารวมกันแล้วจึงได้กลายเป็น 812 Superfast ที่ทั้งเร็วทั้งแรงและทรงพลัง

เครื่องยนต์ V12 ตัวนี้ได้ถูกพัฒนามาจาก F12berlinetta และ F12tdf แต่เพิ่มกำลังและขยายความจุของเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อน 6.2 ลิตร เป็น 6.5 ลิตร และเพิ่มแรงมาเป็น 800 แรงม้า ซึ่งมากกว่าตัวก่อนถึง 60 แรงม้าเลยทีเดียว ด้วยกำลังขนาดนี้จึงทำให้ 812 Superfast สามารถทำความเร็ว จาก 0-100 ได้ในเวลาเพียงแค่ 2.9 วินาทีเท่านั้น และความเร็วสูงสุดที่สามารถทำได้คือ 340 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ถึงแม้จะด้วยกำลังและความเร็วที่ 812 สามารถทำได้ อาจจะดูเป็นรถที่ขับยาก แต่ไม่เลย Ferrari ได้ออกแบบ 812 ให้เป็นรถที่มีทั้งกำลังบวกกับความหรูหราสะดวกสบายในขณะขับ อัตราเร่งที่เรียบลื่นด้วยการตั้งค่าเกียร์ใหม่ให้มีการเปลี่ยนเกียร์ที่ในรอบต่ำลงและระบบคลัทช์คู่ ทำให้การเปลี่ยนเกียร์ทั้งขึ้นและลงทำได้อย่างนุ่มนวล ระบบพวงมาลัยแบบไฟฟ้าของ 812 Superfast ยิ่งเสริมให้การขับขี่ดูง่ายและเบามากยิ่งขึ้น

และนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ Ferrari ได้นำระบบบังคับเลี้ยวแบบไฟฟ้ามาใช้ซึ่งระบบทำงานได้เป็นอย่างดี การเข้าโค้งมีความแม่นยำสูงและตอบสนองเร็วขึ้นอีกด้วย แถมยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับด้วยการควบคุมการเลี้ยวทั้ง 4 ล้อ ระบบบังคับเลี้ยวใหม่นี้จะมีสมองกลคอยช่วยเหลือผู้ขับหากตัวรถมีการเสียการควบคุมระบบจะเข้ามาช่วยเหลือในทันที รวมไปถึงระบบเบรคที่สามารถทำได้สั้นลงจากเดิม 2.5 เมตร ในขณะขับที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การออกแบบตัวรถก็ล้วนแล้วแต่มีเหตุผลเพื่อเพิ่มการเกาะถนนด้วยหลังอากาศพลศาสตร์ อย่างด้านหน้าที่ใหญ่เพื่อดักอากาศสำหรับลดความร้อนของเครื่องยนต์และระบบเบรกของรถและยังมีระบบการเปลี่ยนทิศทางการไหลของอากาศเพื่อเพิ่มและลดการยึดเกาะถนนอีกด้วย อย่างเช่นถ้าขับในความเร็วต่ำกว่า 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ระบบจะบังคับลมไปออกข้างตัวลดเพื่อลดการยึดเกาะเกินความจำเป็น แต่เมื่อใช้ความเร็วสูงเกินกว่า 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบจะดันลมให้ไหลออกข้างใต้รถเพื่อสร้างแรงยึดเกาะถนนได้อย่างรวดเร็ว 812 Superfast จึงสามารถขับแบบสบายๆบนท้องถนนในชีวิตประจำวันก็ได้หรืออยากจะขับสนุกๆในสนามแข่งก็ได้อีกเช่นกัน

Ferrari 812 Superfast รุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้รู้สึกเหมือนรถเครื่องยนต์วางกลางรถอย่างซุปเปอร์คาร์ทั่วๆไปแต่มีความสะดวกสบายเหมือนรถสไตล์ GT ที่เป็นเครื่องวางหน้า การออกแบบด้านหลังเป็นแบบ ฟาสแบ็ค ที่มีช่องใส่สัมภาระได้ถึง 350 ลิตร การออกแบบภายในหน้าจอแสดงผลต่างๆที่เคยอยู่ตรงกลางถูกติดตั้งอยู่ด้านหน้าคนขับและคนนั่ง พวงมาลัยปรับระดับด้วยไฟฟ้าพร้อมกับระบบปรับระดับสูงขึ้นเมื่อดับเครื่องยนต์เพื่อให้คนขับเข้าออกได้สะดวกมากขึ้น


Ferrari 812 Superfast
นี้อาจเป็นรุ่นสุดท้ายของ Ferrari ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 12 สูบ ล้วนๆ เพราะรุ่นถัดไปอาจจะมีระบบไฮบริดเข้ามามากยิ่งขึ้น ซึ่งคนที่รักในความดุดันและมีเสน่ห์ของเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันคงจะไม่พอใจสักเท่าไหร่ 812 Superfast จึงน่าจะเป็นรุ่นที่น่าเก็บสะสมไว้เป็นอย่างมาก

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติอต่อสอบถามได้ที่ Cavallino Motors Co., Ltd. 2124 New Petchburi Road, Bangkok 10310 Thailand

T (+662) 319-6109

Share

ใส่ความเห็น