Jakartar And Horses

ในที่สุดแผนการล้ำเลิศสำหรับเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 70 ปีของ Ferrari ด้วยเทศกาลแห่งความเร็วในสไตล์อินโดนีเซีย ก็บรรลุผล

หลาย เหตุการณ์ต่างกันลิบลับกับการเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีของ Ferrari และถ้าหากที่ไหนที่ถือว่าทำได้ดีมาก คงต้องยกให้ที่นี่ จากฝีมือการสรรค์สร้างของทีมงาน Ferrari Jakarta ในอินโดนีเซีย โดยได้รับแรงบันดาลใจในการจัดจากมหกรรมแห่งความเร็วที่ Goodwood จากนั้นจึงนำมาจุดขึ้นที่เมือง BSD City แห่งนี้ในรูปแบบเฉพาะของตัวเอง ในแบบฉบับที่มีกาล่า ดินเนอร์สีแดง แถมมีการปิดถนนรวมความยาวกว่า 3.2 กิโลเมตร เพื่อใช้เป็นสนามประลองความเร็วสำหรับการโชว์ชั่วคราว รวมถึงจัดการแข่งขันความเร็วจับเวลาด้วย

มีรถมาร่วมในการเหตุการณ์ครั้งนี้เกือบ 200 คัน ในจำนวนนี้ราว 130 คัน มาจากตอนกลางของอินโดนีเซียสู่เมือง BSD City แบบเจ้าของมาเอง โดยคนในกลุ่มนี้ทั้งหมดเป็นสมาชิกชมรมเจ้าของ Ferrari แห่งอินโดนีเซีย ที่มีสมาชิกอยู่ทั่วประเทศ ว่าไปแล้วนี่คือขบวนพาเหรดความเร็วจะเหมาะกว่า เพราะตลอดระยะทางยาว 30 กิโลเมตรที่นำทางโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ การขับขี่สามรถใช้ความเร็วได้พอสมควร สามารถผ่านทุกแยกที่ถูกปิดเพื่อให้ขบวนรถสีเหลืองและแดงผ่านไปได้ด้วยความราบรื่น เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลที่มีพิธีเปิดน่าทึ่งมาก

เช่นเดียวกับที่ Goodwood รถทุกคันจะมารวมตัวกันเพื่อขับโชว์ฝูงชน เพื่อให้คนจำนวนเกือบ 3,500 คันที่มาร่วมเป็นสักขีพยายเห็นว่านี่คือยอดรถทุกอย่างทำได้ด้วยความลงตัว เปิดตัวด้วยการรถรุ่นเฉพาะเพื่อการเฉลิมฉลอง 70 ปีของ Ferrari นั่นคือ LaFerrari Aperta ขับโดยนักขับของทีม AF Corse Ferrari คือ Tono Vilander ขณะที่รถรุ่นอื่น ก็เผยตัวสู่สาธารณะชนด้วยความน่าประทับใจ แม้ว่าการนำเข้า Ferrari มาขายในอินโดนีเซียจะเพิ่งเริ่มต้นเมื่อปี 2001 ที่ผานมา รถในกลุ่มคลาสสิกนำโดย 250TR ยังมี Dino, 365 และ Daytona Competizione อีกหลายคันด้วยกัน

และไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจแต่อย่างใด ที่รถรุ่นใหม่จะมาปรากฎกายที่นี่ด้วย ในจำนวนนี้รวมถึงรถพิเศษ  หายากเช่นรุ่น 599 Alonso Version, 599 SA Aperta  430 Scuderia 16M และ 458 Speciale Aperta ด้วย ส่วนกลุ่มรถแข่งก็มีมาด้วยเช่นกัน อาทิ ตัว 355, 488 และ 599XX ซึ่งเสียงเครื่องยนต์ V12 ของรถร่นนี้ก็ดังท่วมคันอื่น จนทำให้คนคุยกันไม่รู้เรื่องได้อย่างสบาย ขณะที่รถสำหรับการแข่งขันในรายการชาเลนจ์ที่จัดขึ้น ก็มากันไม่น้อย ซึ่งรวมถึงตัว 488 GT3 รุ่นปัจจุบันที่ขับโดยนักขับท้องถิ่นด้วย การแข่งขันรูปแบบนี้ที่อินโดนีเซียจะแตกต่างจากที่อื่นตรงที่เส้นทางการขับจะกว้างกว่าและเร็วกว่าเส้นทางที่ Goodwood House

ในจำนวนนักขับท้องถิ่น ต้องไม่พลาดที่จะมี Adwitya Amandio หนุ่มน้อยที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักขับดริฟท์ที่ฝีมือดีที่สุดในประเทศ โดยเมื่อปี 2016 เขาไปขนะในการรายการ Drift King of Asia ด้วย ทุกครั้งที่ Amandio ขับ เขาจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ฝูงชนด้วยการดริฟท์ 488 GTB ใหม่อย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมควันโขมงตามตำรับของการขับดริฟท์ของแท้

ด้วยจิตวิญญาณและมนต์ขลังของเทศกาลแห่งความเร็วแบบต้นตำรับ ฝ่ายผู้จัดยังได้เชิญชมรมซูเปอร์คาร์อื่น ในอินโดนีเซียเข้ามาร่วมด้วย ทั้ง Lamborghini, Porsche, McLaren และ Aston Martin จึงกล่าวได้ว่ารถทุกคันที่มารวมตัวกันในเหตุการณ์นี้ได้สร้างความทรงจำที่ยากแก่การลืมเลือน ด้วยการมารวมกันของยอดรถเท่าที่เคยมีในภูมิภาคอย่างแท้จริง.

Ferrari ราว 130 คันขับมาจากตอนกลางของประเทศสู่เมือง BSD City Dino 245 GT5 (ขวา) นำหน้าขบวนของรถคลาสสิกวางเครื่องกลางลำ มีคนดังมากมาย รวมถึง Louis Colmache (กลาง)  หัวหน้าทีมCorse Clienti Asia Pacific รถแข่งมากหน้าหลายตา รวมถึง 458 Challenge ยังมีงานเลี้ยงอาหารค่ำ “Red Gala” เป็นไฮไลท์อีกอย่างหนึ่ง

หายากมากที่รถสองรุ่นนี้จะมาอยู่ทีเดียวกันคือ 250 Testa Rosa และ LaFerrari งานนี้มีรถเกือบ 200 คัน จัดเรียงตามชื่อค่ายผู้ผลิต สวยงามจริง

“…นี่คือขบวนพาเหรดแห่งความเร็วจะเหมาะกว่า เพราะตลอดระยะทางยาว 30 กิโลเมตร มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยขับมอเตอร์ไซค์นำทางให้อย่างดี…”

“…599XX มีเสียงเครื่องยนต์ V12 ที่ดังท่วมคันอื่นๆ จนทำให้คนคุยกันไม่รู้เรื่องได้อย่างสบายๆ…”

Share

ใส่ความเห็น