Schumacher at 50

Ferrari จัดนิทรรศการพิเศษที่ Maranello เพื่อเชิดชูเกียรตินักแข่งที่เยี่ยมยอดที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์การแข่งขัน F1

3 มกราคมของทุกปีเป็นวันคล้ายวันเกิดของ Michael Schumacher และ 3 มกราคมปี 2019 เป็นวันครบรอบวันเกิดปีที่ 50 ของเขาซึ่งในปีนี้พิเศษกว่าปีที่ผ่าน มาเพราะประตูของพิพิธภัณฑ์ Ferrari ที่ Maranello ถูกเปิดออกเพื่อต้อนรับแขกผู้มาเยือนที่จะเข้ามาเยี่ยมชมนิทรรศการพิเศษภายใต้ชื่อ ‘Michael 50’ เพื่อเชิดชูเกียรตินักแข่ง F1 ระดับตำนานเจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกประเภทนักแข่ง 7 สมัยโดยนิทรรศการนี้ได้รับร่วมมือในการจัดแสดงจาก the Keep Fighting Foundation ในการถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ของ Schumacher ที่เกิดขึ้นและการทำลายสถิติต่าง ที่มีมาก่อนหน้านี้ในการแข่งขัน F1 ตลอดช่วงเวลาที่ Schumacher ทำหน้าที่เป็นนักแข่ง F1 ของ Ferrari อาทิ แชมป์โลก 7 สมัย, การนำรถแข่งคู่ใจวิ่งผ่านธงตราหมากรุกเป็นคันแรก 91 ครั้ง, ขึ้นยืนรับรางวัลบนโพเดี้ยม 155 ครั้งและทำเวลาต่อรอบดีที่สุด 77 ครั้ง

ในบริเวณห้องโถงที่เรียกว่า Hall of Victories ใช้เป็นสถานที่จัดแสดงรถแข่ง F1 คู่ใจของ Schumacher ขณะที่เป็นนักแข่งในสังกัดทีม Scuderia Ferrari เป็นระยะเวลา 11 ปีมีตั้งแต่รถแข่ง F310 ที่ใช้ในการแข่งขันฤดูกาล 1996 ที่นำพา Schumacher คว้าชัยชนะได้ถึง 3 รายการในชีวิตความเป็นนักแข่ง Ferrari ปีแรกไปจนถึงFerrari 248 F1 ฤดูกาล 2006 ที่ Schumacher ใช้ในการคว้าชัยชนะในรายการ Chinese GP ซึ่งเป็นชัยชนะครั้งที่ 72 และเป็นครั้งสุดท้ายที่ Schumacher พิชิยชัยชนะในสีเสื้อของ Scuderia Ferrari อีกด้วย นอกจากนี้ยังมี Ferrari F1-2000 ที่ Schumacher ใช้ในการคว้าตำแหน่งแชมป์โลกนักแข่งสมัยที่ 3 พร้อมกับทำให้ Ferrari ได้ตำแหน่งแชมป์โลกประเภททีมแข่งเป็นครั้งแรกนักแข่งนับตั้งแต่ครั้งสุดท้ายที่ Ferrari ได้ตำแหน่งนี้ด้วยฝีมือของ Jody Scheckter เมื่อ 21 ปีก่อนหน้านี้รวมไปถึงรถแข่ง F2002 และ F2004 ที่ทำลายหลากหลายสถิติที่มีการบันทึกไว้ก่อนหน้าโดยเฉพาะ F2004 ที่ Schumacher ใช้คว้าชัยชนะได้ถึง 13 รายการในการแข่งขันเพียงฤดูกาลเดียวเท่านั้น

อีกส่วนหนึ่งของบริเวณจัดแสดงนิทรรศเป็นการจัดแสดงรถยนต์ Ferrari ที่ผลิตออกจำหน่ายทั่วไปซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กับ Michael Schumacher อยู่ด้วยจากการที่หลังจาก Schumacher ยุติบทบาทความเป็นนักแข่งรถ F1 ลงเขายังคงให้ความช่วยเหลือทีมแข่ง Scuderia Ferrari ต่อไปโดยทำหน้าที่เป็น ‘super assistant’ ให้กับนายใหญ่ของทีม Jean Todt อีกทั้งยังมีส่วนในการให้ความช่วยเหลือในการพัฒนา Ferrari 430 Scuderia (ปี 2007) และ Ferrari California (ปี 2008) โดยเฉพาะแนวคิดการใช้ปุ่มปรับการทำงานของระบบกันสะเทือนเพื่อรับมือกับสภาพพื้นผิวถนนที่ไม่ราบเรียบสม่ำเสมอที่ต้องยกเครดิตให้กับสุดยอดนักแข่ง F1 ชาวเยอรมนีคนนี้

สำหรับพิพิธภัณฑ์ Ferrari ที่ Maranello นอกจากจะจัดนิทรรศการ Michael 50 เป็นเวลานานหลายเดือนแล้วยังมีการจัดแสดงนิทรรศการ Driven by Enzo และ Panssion and Legend ควบคู่กันไปอีกด้วย(musei.ferrari.com)

Schumacher’s top five Ferrari drives

ความเป็นนักแข่งอัจฉริยะของ Michael Schumacher เป็นที่ประจักษ์ชัดแจ้งจากสถิติที่เหลือเชื่อซึ่งเกิดขึ้นมากมายในระหว่างการเป็นนักแข่ง F1 ของเขา ความเยี่ยมยอดในการดึงสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมที่สุดของรถแข่งของเขาออกมาใช้เห็นได้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะเมื่อสภาพพื้นผิวสนามแข่งขันอยู่ในสภาพที่เปียกลื่น อย่างไรก็ตามปัจจัยสำคัญหนึ่งที่ทำให้ Schumacher ประสบความสำเร็จอย่างที่ยากจะหานักแข่ง F1 คนใดมาเสมอเหมือนมาจากความสามารถในการคิดวิเคราะห์เกี่ยวกับการวางแผนและการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่เป็นทางเลือกเพิ่มเติมกับทีมงานของเขาซึ่งบางครั้งเกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขันที่กำลังขับเคี่ยวกับคู่แข่งขันอย่างตื่นเต้นเร้าใจอยู่ และนี่คือ 5 รายการแข่งขันที่ประทับใจมากที่สุดในชีวิตการแข่งขันของ Michael Schumacher

Spanish GP

Barcelona, June 2, 1996

ฤดูกาลแรกของ Schumacher กับทีมแข่ง Ferrari และการคว้าตำแหน่งแชมป์โลกนักแข่งสมัยที่ 3 กับรถแข่ง Ferrari F310 ที่ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบค่อนข้างมาก ในการแข่งขันที่ประเทศสเปน Schumacher แสดงให้เห็นถึงทักษะความสามารถที่เยี่ยมยอดของเขาในการที่จะปรับเปลี่ยนรถแข่งที่ได้ชื่อว่าเหมือนกับม้าป่วยให้เป็นม้าลำพองที่เหนือกว่ารถแข่งคันอื่น ได้อย่างเหลือเชื่อ ในสภาพภูมิอากาศที่ฝนเทกระหน่ำลงมาอย่างหนัก Schumacher ควบคุมรถแข่งของเขาได้อย่างดีเยี่ยมพุ่งทะยานขึ้นเป็นผู้นำการแข่งขันในรอบที่ 13 และรักษาตำแหน่งนี้ไว้ได้จนจบการแข่งขัน เป็นหนึ่งในรายการแข่งขันที่เยี่ยมยอดที่สุดกับการแสดงให้เห็นถึงทักษะการขับขี่ที่เยี่ยมยอดของ Schumacher ที่หลังจากออกสตาร์ทในอันดับที่ 3 สามารถเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 1 ทิ้งห่างคู่แข่งที่ตามมาในอันดับ 2 เกือบ 5 วินาที

Hungarian GP

Budapest, August 16, 1998

การแข่งขันที่แสดงให้เห็นถึงการประสานงานกันอย่างยอดเยี่ยมระหว่างทักษะการขับขี่และความแข็งแกร่งของ Michael Schumacher กับความชาญฉลาดในการวางกลยุทธ์การแข่งขันของ Ross Brawn โดยผลการควอลิฟายรถแข่ง McLaren 2 คันได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 1 และ 2 ส่วน Ferrari ของ Schumacher ออกสตาร์ทจากกริดที่ 3 และในขณะที่การแข่งขันผ่านไปได้ครึ่งทาง Brawn เห็นว่าโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับ Ferrari ที่จะชนะการแข่งขันรายการนี้ได้คือเปลี่ยนกลยุทธ์ในการเข้าพิทเป็นการเข้าพิท 3 ครั้ง โดยสิ่งที่ Schumacher ต้องทำคือในช่วงเวลาที่เหลืออยู่เขาต้องขับรถแข่งของเขาให้ใกล้เคียงกับเวลาที่ทำได้ในรอบควอลิฟายให้ได้มากที่สุดและ Schumacher ทำหน้าที่ของเขาได้อย่างยอดเยี่ยม

Malaysian Grand Prix

Sepang, October 17, 1999

ผลจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขันรายการ British GP ทำให้ขาของ Schumacher หักต้องพักรักษาตัวยาวนานถึง 3 เดือนพลาดการแข่งขันไปถึง 6 รายการและกลับมาแข่งขันได้อีกครั้งในรายการนี้ซึ่งเป็นการแข่งขันรายการรองสุดท้ายของฤดูกาลแข่งขันแล้วซึ่ง Schumacher ไม่ทำให้แฟน Ferrari ผิดหวังแต่อย่างใดสามารถคว้าตำแหน่งโพล โพซิชั่นได้ออกสตาร์ทในอันดับหัวแถว ในรอบการแข่งขันจริง เมื่อได้รับสัญญาณไฟเขียว Schumacher สามารถนำรถแข่ง Ferrari คู่ใจออกสตาร์ทได้อย่างยอดเยี่ยมขึ้นเป็นผู้นำการแข่งขันในทันทีและรักษาตำแหน่งไว้ได้อย่างง่ายดายต่อเนื่องจนกระทั่งได้รับสัญญาณจากทีมงานให้หลบให้กับ Eddie Irvine เพื่อนร่วมทีม(ขณะนั้นมีคะแนนสะสมมากกว่า) ขึ้นเป็นผู้นำเพื่อให้เป็นผู้ชนะการแข่งขันรายการนี้ซึ่ง Schumacher ก็ปฏิบัติตามคำสั่งของทีมแต่โดยดี และจบการแข่งขันในอันดับที่ 2

Japanese GP

Suzuka, October, 2000

ทั้งทีมงานและ Schumacher ประสานการทำงานร่วมกันในการปรับปรุงการทำงานระบบต่าง ของรถแข่ง Ferrari ให้ถ่ายทอดประสิทธิภาพและสมรรถนะออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเป็นจุดเริ่มต้นสู่เส้นทางการเป็นแชมป์โลก 5 สมัยติดต่อกันโดยเริ่มจากปี 2000 นี้ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2004 รายการนี้ Schumacher ได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งหัวแถวแต่ก็ถูกแซงโดยคู่แข่งตำแหน่งแชมป์โลก Mika Hakkinen ของทีม McLaren-Mercedes ในโค้งแรกโดยที่อันดับการแข่งขันเป็นดังนี้ไปจนกระทั่งช่วงเวลาที่ Hakkinen เข้าพิทครั้งที่ 2 ในรอบที่ 37 แต่ Schumacher และทีมงานแสดงให้เห็นถึงความเก๋าเกมและความเชื่อมั่นในศักยภาพของรถแข่ง Ferrari โดยให้ Schumacher ยังคงอยู่ในการแข่งขันต่อไปขณะที่คู่แข่งคนสำคัญใช้เวลาอยู่ในพิทและหลังจากที่ Schumacher นำรถเข้าพิทในการแข่งขันรอบที่ 40 เขาก็ออกมารักษาตำแหน่งผู้นำได้ต่อไปจนจบการแข่งขัน หลังการแข่งขัน Schumacher กล่าวว่านี่เป็นการแข่งขันที่ตื่นเต้นเร้าใจมากที่สุดในช่วงชีวิตการเป็นนักแข่ง F1 ของเขาเลยทีเดียว

Brazilllan GP

Interlagos, October 21, 2006

มีหลายโอกาสที่จะทำให้ Michael Schumacher คว้าตำแหน่งแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 8 ซึ่งจะเป็นการอำลาจากการเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีมแข่ง Ferrari และวงการแข่งขันรถฟอร์มูล่า 1 ของ Schumacher อย่างยิ่งใหญ่หากว่า Schumacher สามารถนำรถแข่ง Ferrari ของเขาวิ่งเข้าเส้นชัยได้เป็นคันแรกโดยที่ Fernando Alonso ของทีม Renault ไม่จบการแข่งขันหรือไม่ได้คะแนนสะสมเพิ่มเติมในการแข่งขันรายการนี้ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นคะแนนสะสมของทั้งสองคนจะเท่ากันที่ 126 คะแนน เป็นฤดูกาลแข่งขันที่เร้าอารมณ์ความรู้สึกของแฟนความเร็วอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามด้วยปัญหาทางด้านเทคนิคทำให้ Schumacher ทำเวลาในช่วงควอลิฟายอยู่ในอันดับที่ 10 จากนั้นในรอบการแข่งจริงยางรถแข่งคู่ใจเกิดปัญหาขึ้นมาอีกทำให้ตำแหน่งของเขาหล่นไปอยู่ในอันดับที่ 20 หลังจากนำรถออกจากพิทเพื่อเปลี่ยนยางใหม่แล้วแต่ Schumacher ยังคงมุ่งมั่นกับการทำหน้าที่ของเขาอย่างเต็มที่และสุดท้ายสามารถนำรถแข่ง Ferrari ของเขาวิ่งผ่านธงตราหมากรุกไปในอันดับที่ 4 เป็นอีกหนึ่งรายการแข่งขันที่ยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำของเหล่า tifosi หรือสาวกแฟนพันธ์แท้ของ Ferrari ไปอีกนานแสนนาน

แถลงการณ์จากครอบครัว

ก่อนหน้าที่จะถึงวันครบรอบวันเกิดปีที่ 50 ของ Michael Schumacher ครอบครัวของเขาได้ออกแถลงการณ์ที่แสดงถึงการขอบคุณกำลังใจและความปรารถนาดีที่ส่งมาจากแฟน ของ Schumacher และ Ferrari จากทั่วทุกมุมโลกเพื่อให้ Schumacher กำลังแข็งแรงเป็นปกติดังเดิมหลังจากได้รับอุบัติเหตุจากการเล่นสกีหิมะเมื่อหลายปีก่อน นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่า Michael อยู่ในการดูแลของทีมแพทย์และทีมงานฟื้นฟูสมรรถนะร่างกายที่ดีที่สุดซึ่งเป็นสิ่งที่ครอบครัวได้ทำอย่างเต็มที่ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเขาจะกลับมาเป็น Michael Schumacher คนเดิมในอีกไม่ช้าไม่นานนี้

นับเป็นเวลา 5 ปีแล้วที่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นขณะที่เขากำลังเล่นสกีหิมะกับลูกชาย Mick และเพื่อน ของเขาที่ Meribel บนเทือกเขา Alps ในประเทศฝรั่งเศสทำให้ชีวิตของ Michael Schumacher เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิงจากการที่ศีรษะไปกระแทกเข้ากับหินก้อนใหญ่อย่างรุนแรง หลังจากนั้นมีข่าวคราวความเป็นไปของ Michael Schumacher ออกสู่โลกภายนอกน้อยมากจนกระทั่งในปี 2016 เมื่อทีมทนายความของ Schumacher ได้ออกมาปฏิเสธข่าวที่ว่าอาการของ Schumacher ดีขึ้นมากจนสามารถก้าวเดินในระยะทางสั้น ได้

ครอบครัวของ Michael Schumacher กล่าวว่าในโอกาสครบรอบ 50 ปีของ Michael เป็นโอกาสอันดีที่แฟน จะได้จดจำและเฉลิมฉลองกับชัยชนะ, บันทึกสถิติและความปลื้มปิติของ Michael ที่ยิ่งใหญ่ยากที่จะหานักแข่ง F1 คนอื่นเสมอเหมือน เมื่อไม่นานมานี้มูลนิธิ Keep Fighting Foundation ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Michael Schumacher อย่างเป็นทางการเพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะให้กำลังใจและความปรารถนาดีกับ Schumacher เพื่อให้เขาหายกลับมาเป็นปกติอีกครั้งหนึ่ง สุดท้ายหวังว่านิทรรศการพิเศษที่จัดขึ้นนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แฟน ของ Ferrari และ Michael Schumacher มีความสุขกับความยอดเยี่ยมของสุดยอดนักแข่ง F1 ของทีม Ferrari ที่ยากจะหาใครเสมอเหมือนได้อีกครั้งหนึ่ง

Share

ใส่ความเห็น