The painter’s brush

F2001 รถแข่งฟอร์มูล่า 1 คู่ใจ MichaelSchumacher เป็นหนึ่งในรายการใหญ่ของการประมูล Contemporary art

กะอีแค่รถยนต์เพียงคันเดียวนี่นะเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2014 หลังจากที่ Bonhamsเคาะปิดการประมูล Ferrari 250 GTO หมายเลขแชสสีย์3851GT ไปในราคาที่สูงถึง $38,115,000 ในห้วงเวลาที่รถยนต์เป็นเหมือนอุปกรณ์เครื่องใช้หรือสินค้าที่เลือกได้จาก George Foreman Grill เท่านั้น

มันไม่ได้เป็นแค่รถยนต์แต่มันเป็นงานศิลป์เป็นเสียงตอบโต้กลับมาจากผู้ที่มีความเห็นต่างโดยเฉพาะกับผู้ที่เปรียบเทียบรถยนต์กับสิ่งที่ไร้สาระ นั่นเป็นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีตแต่อาจจะเป็นอีกครั้งที่ความคิดเห็นต่าง นี้เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งในงานประมูลงานศิลปะร่วมสมัยที่จัดขึ้นโดย Sotheby ในเมืองนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา

การประมูลงานศิลปะร่วมสมัยครั้งนี้เริ่มต้นด้วยการประมูลงานศิลปะของศิลปินชื่อดังชาวอเมริกันอาทิ Roy Lichtenstein, Jean-Michel Basquiatและ Andy Warhol หลังจากนั้นเป็นไฮไลท์ของการประมูลงานครั้งนี้ก็ว่าได้เป็นการประมูลรถแข่งฟอร์มูล่า 1 Ferrari F2201 รถแข่งที่ทำให้ Michael Schumacher คว้าแชมป์โลกนักแข่งฟอร์มูลว่า 1 ปี 2001 นั่นเอง

เราไม่แน่ใจว่าการนำรถแข่งรหัสแชสสีย์ 211 คันนี้เข้าร่วมประมูลในการประมูลงานศิลปะจะเป็นสาเหตุให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในมุมมองที่เกี่ยวกับสิ่งที่มีล้อ 4 ล้อและเครื่องยนต์ได้หรือไม่แต่เราคาดหวังว่าผู้ที่ประมูลไปได้จะเป็นนักสะสมงานศิลปะมากกว่าจะเป็นเพียงผู้ที่มีทรัพย์สินเงินทองเพียงพอที่จะประมูลไปเก็บไว้เหมือนรถยนต์ทั่ว ไปอย่างไรก็ตามแน่นอนว่าผู้ที่ให้ราคาสูงสุดจะได้เป็นผู้ครอบครองรถที่มีความพิเศษมากที่สุดคันหนึ่งในประวัติศาสตร์ของวงการมอเตอร์สปอร์ตคันนี้

ในช่วงต้นฤดูกาลแข่งขันฟอร์มูล่า 1 ปี 2001 รถแข่งของทีม McLaren และ Williams-BMW พยายามอย่างหนักในการไล่บี้กับรถแข่งของทีม Ferrari แต่สุดท้ายด้วยความเยี่ยมยอดของรถแข่ง F2001 และฝีมือการบังคับควบคุมรถที่เยี่ยมยอดของSchumacher ทำให้ตำแหน่งแชมป์โลกทั้งในประเภททีมผู้ผลิตและนักแข่งตกเป็นของ Michael Schumacher และ Ferrari อย่างยิ่งใหญ่ประทับใจอีกครั้งหนึ่ง

ในการแข่งขันรายการ Hungarian GP เป็นการแข่งขันที่ส่งผลให้ Schumacher คว้าตำแหน่งแชมป์โลกนักแข่งฟอร์มูลา 1 ปี 2001 อย่างไม่เป็นทางการถึงแม้ว่าจะยังมีรายการแข่งขันเหลือให้ทำการแข่งขันอีกถึง 4 รายการ ขณะที่ Monaco GP เป็นอีกหนึ่งรายการแข่งขันที่ Schumacher และรถแข่ง F2001 สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมการแข่งขันด้วยฝีมือและสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมของเครื่องยนต์ V10 ความจุ 3.0 ลิตรไร้ซึ่งระบบช่วยอัดอากาศโดยเฉพาะเมื่อถึงเส้นทางแข่งขันที่ต้องวิ่งเข้าไปในอุโมงค์ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของการแข่งขันรายการนี้เสียงที่คำรามกึกก้องของเครื่องยนต์ในรถ 211 เมื่อกระทบเข้ากับกำแพงอุโมงค์เป็นเสียงที่เร้าอารมณ์ความรู้สึกในแบบที่รถแข่ง F1 ที่แท้จริงเท่านั้นที่จะทำให้เกิดขึ้นได้

ใครก็ตามที่จะได้เป็นผู้ครอบครองสุดยอดรถแข่ง F1 คนใหม่เชื่อมั่นได้ว่า Maranelloได้เก็บรักษารถแข่งคันนี้ไว้อย่างดีเยี่ยมยังอยู่ในสภาพที่พร้อมจะนำไปร่วมการแข่งขันได้ทันทีสนนราคาที่ Sotheby ประเมินราคาขั้นต่ำไว้อยู่ที่ $4,000,000  อย่างไรก็ตามหากว่าที่เจ้าของคนใหม่ของรถแข่งฟอร์มูล่า 1 Ferrari F2001 คันนี้ได้ดูวีดีโอของการแข่งขัน Monaco GP ปี 2001 และได้ยินเสียงที่สุดเร้าใจของเครื่องยนต์ V10 แล้วรับรองได้ว่าทุกดอลล่าร์ที่ต้องจ่ายเพื่อแลกกับสิทธิ์ในการครอบครองรถแข่งที่ดีที่สุดคันนี้คุ้มค่าอย่างแน่นอน

มีคำถามเล็กน้อยเกี่ยวกับการประเมินราคาที่เป็นผลมาจากการประมูลรถยนต์ Ferrari ที่ใช้ชื่อว่า Leggenda e Passioneของ RM Sotheby ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ที่อาจเป็นส่วนหนึ่งทำให้รถยนต์ Ferrari ที่มีชื่อเสียง 2 คันถูกมองข้ามไป(รถที่ผลิตเพื่อแข่งขันแต่ไม่มีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันจริง Ferrari 333 SP ปี 1994 และ Ferrari 250 SWB Competizioneปี 1960) อย่างไรก็ตามรถยนต์ Ferrari ที่นำเข้าร่วมประมูลส่วนใหญ่จะถูกประมูลออกไป เช่น Ferrari LaFerrariApertaได้สร้างสถิติใหม่สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ที่ถูกนำออกประมูลโดยผู้ชนะการประมูลเสนอราคาสูงสุดถึง €8,300,000 ซึ่งรายได้จากการประมูลรถยนต์คันนี้และอาจรวมถึงคันอื่น จะบริจาคให้กับองค์กรการกุศล Save the Children, Ferrari 488 Spider รุ่นพิเศษราคาประมูลสูงสุด €1,090,200, Ferrari 400i ปี 1983ของ Keith Richards นักกีต้าร์ชื่อดังวง Rolling Stones ราคาประมูลสูงสุดเกินกว่าราคาประเมินที่ตั้งไว้ถึง 2 เท่าโดยมีผู้ประมูลไปในราคา €345,000 อีกหนึ่งคันที่เป็นที่สนใจมากที่สุดในการประมูลครั้งนี้เป็น Ferrari Daytonaตัวถังอัลลอยปี 1969 ที่ถูกนำออกประมูลในสภาพที่มีฝุ่นจับเขรอะอยู่บนตัวถังอันเป็นผลมาจากการถูกจอดทิ้งไว้เป็นเวลานานที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งหากจะทำให้กลับมาใช้งานบนถนนในสภาพสมบูรณ์ที่สุดอีกครั้งหนึ่งคงต้องใช้เวลาและงบประมาณไม่ใช้น้อยแต่กระนั้นก็ตามยังมีผู้ประมูลไปในราคาที่สูงถึง €1,807,000 เลยทีเดียว

รถแข่ง F2001 แชสสีย์ 211 ที่มีเกียรติประวัติเยี่ยมยอด, Schumacher ใช้รถแข่งคันนี้ในการแข่งขัน 3 รายการซึ่งชนะการแข่งขัน 2 ใน 3 รายการนั้น; Ferrari Daytona ตัวถังอัลลอยถูกพบอยู่ในประเทศญี่ปุ่น: ถูกนำออกประมูลที่ประเทศอิตาลีในสภาพที่ฝุ่นจับเขรอะทั้งภายนอกและภายใน

Share

นิตยสารรายควอเตอร์เพื่อผู้อ่านสาวก Ferrari พันธุ์แท้ บริการจัดส่งถึงบ้านฟรี ฝ่ายสมาชิก:09-4480-2932

ใส่ความเห็น