Whale watching

ในงานประมูลของ Artcurial ที่ Paris บรรดาเศรษฐีที่เข้าร่วมงานจะพบกับบางสิ่งที่พิเศษมาก

ช่างนานเสียเหลือเกิน คุณจะพบกับคำพูดเหล่านี้ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมไม่กี่วันหลังจากเทศกาลคริตส์มาสและไม่กี่วันก่อนที่การจัดงานประมูลที่ Scottdale,  Arizona ซึ่งเป็นงานเทศกาลประจำปีที่มีบริษัทที่จัดการประมูล, ผู้เข้าร่วมการประมูลและผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมอื่น ที่จัดขึ้นในระหว่างช่วงเวลาการจัดเทศกาลนี้มากที่สุดงานหนึ่งจะเริ่มต้นขึ้น

ในปัจจุบันที่ Scottdale จะไม่มีการแบ่งแยกความสนใจของชุมชนผู้สนใจในรถยนต์ Ferrari ในระหว่างการประมูลที่จัดขึ้นโดยบริษัทจัดการประมูล Barrett-Jackson, RM Sotheby’s, Gooding & Co, Russo & Steele, Worldwide Auctioneers and Bonhams ซึ่งจะมี Ferrari มากถึง 112 คันถูกนำออกประมูลในครั้งนี้

Ferrari ทั้งหมดที่นำเข้าประมูลส่วนใหญ่ยังอยู่ในสภาพที่ดีแต่เราให้ความสนใจเป็นพิเศษกับ Ferrari 212 Inter Coupe ที่ตัวถังสร้างขึ้นโดย Ghia ซึ่ง Ferrari นำออกแสดงในงานปารีสมอเตอร์โชว์ปี 1952 และผู้ที่เป็นเจ้าของรถยนต์คันนี้เป็นคนแรกคือ Juan  Peron อดีตประธานาธิบดีของประเทศอาร์เจนติน่าและเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นเมื่อ Andrew  Lloyd-Webber และ Tim  Rice นักเขียนชื่อดังนำมากล่าวถึงไว้ในหนังสือเรื่องราวชีวิตของ Evita  Peron ภรรยาของ Juan Peron

อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องยากที่ความสนใจของเราจะไม่ถูกทำให้ไขว้เขวไปเนื่องจากในงาน Retromobile งานแสดงรถยนต์คลาสสิคที่จัดขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสสำนักการประมูล Artcurial จะนำหนึ่งในรถแข่ง Ferrari ที่มีชื่อเสียงที่สุด Ferrari 275 P ซึ่งชนะการแข่งขัน Le Mans ปี 1964 ออกประมูลเป็นครั้งแรก

แต่ละปีที่ผ่านไปความสำคัญของรถแข่งแชสสีย์ 0816นี้ ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากเป็นรถแข่งรุ่นสุดท้ายที่ออกจากโรงงาน Ferrari และชนะการแข่งขันรายการสำคัญที่ใช้เวลาในการแข่งขันยาวนานถึง 24 ชั่วโมงต่อเนื่องกันกลายเป็นตำนานสำคัญอีกตำนานหนึ่งของ Ferrari อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงยุคทองของการแข่งขันสปอร์ตคาร์และความเชี่ยวชาญของ Ferrari ในการผลิตรถสปอร์ตรวมถึงชัยชนะ 5 ปีติดต่อกันของทีมแข่งจาก Maranello ในการแข่งขัน Le Mans ปี 1960-1964 อีกด้วย

ในการแข่งขัน Le Mans ปี 1964 ที่เริ่มต้นขึ้นในเวลาบ่าย 4 โมงวันที่ 20 มิถุนายน ในตอนแรกดูเหมือนความสำเร็จยังคงอยู่ห่างไกลสำหรับรถแข่งแชสสีย์ 0816 เพราะในทางทฤษฎีรถแข่งที่มีความเร็วสูงกว่าเป็น Ferrari 330 P ของทีมแข่ง Maranello Concessionaires และ NART Iซึ่งทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 190mph อีกทั้งยังมีรถแข่งสมรรถนะสูงอย่าง GT40 ของ Ford และ Shelby Cobra Daytona เข้าร่วมการแข่งขันอีกหลายคันแต่สุดท้ายแล้วเป็น Ferrari 275 P ที่ขับโดย Jean  Guichet และ Nino  Vaccarella ผ่านเข้าเส้นชัยเป็นคันแรกเมื่อแข่งครบ 24 ชั่วโมงทำรอบการแข่งขันได้ 349 รอบสนามมากกว่ารถแข่งที่เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 2 ถึง 5 รอบสนาม

ต่อมา Ferrari ขายรถแข่งคันนี้ให้กับ William Cooper ชาวอเมริกาในปี 1965 ซึ่งได้ใช้รถแข่งคันนี้อยู่ 3 ปีก่อนที่จะขายต่อให้กับ Luigi  Chinetti ผู้ก่อตั้งทีมแข่ง NART-North American Racing Team ในปี 1970 ถูกนำเข้าไปอยู่ในคอลเลคชั่นส่วนตัวของ Pierre  Bardinon นักสะสมชื่อดังชาวฝรั่งเศสที่มีรถแข่งและรถยนต์รุ่นต่าง ของ Ferrari อยู่เป็นจำนวนมาก

รถแข่งคันนี้เคยถูกนำออกมาโชว์ในงานนิทรรศการ Ferrari ที่จัดโดย Cartier ในปี 1987 และอีกครั้งหนึ่งในงาน Goodwood Festival of Speed ปี 2000 พร้อมกับ Jean  Guichet อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่แล้วรถแข่งแชสสีย์ 0816 นี้จะไม่ถูกนำออกแสดงในที่สาธารณะโดยรถแข่งเครื่องยนต์ V12 3.3 ลิตรจะถูกนำออกวิ่งบ้างโดย Bardinon ในสนามแข่งที่เขาสร้างขึ้นเองใกล้ กับ คฤหาสน์ของเขาที่ Mas du Clos ในประเทศฝรั่งเศสจนกระทั่งเขาเสียชีวิตไปในปี 2012

ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมาที่นักสะสมจำนวนมากพยายามที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าของใหม่ของรถแข่งชื่อดังคันนี้และโอกาสที่ดีที่สุดก็ได้มาถึงแล้วโดย Artcurial ตั้งราคาประมูลเริ่มต้นสำหรับรถแข่ง Ferrari 275P รถแข่งระดับตำนานคันนี้ไว้ที่ €28m

ถึงแม้ว่าจะมีกลุ่มคนที่มีศักยภาพพอจะซื้อรถยนต์จากอดีตกาลที่มีราคาสูงมากเช่นนี้ได้ไม่มากเท่าไหร่แต่เชื่อได้ว่าทุกคนในกลุ่มคนจำนวนน้อยนี้จะต้องพยายามแข่งขันกันอย่างเต็มที่ในวันประมูลสำหรับการเป็นเจ้าของรถยนต์ที่มีแนวโน้มว่าจะไม่ถูกนำออกมาแสดงในที่สาธารณะอีกในเร็ว นี้เช่นเดียวกับเมื่อครั้งที่รถแข่งคันนี้อยู่ในความครอบครองของ Bardinon เมื่อครั้งที่เขายังมีชีวิตอยู่

Share

ใส่ความเห็น